Chẩn đoán hình ảnh MRI

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một kỹ thuật hình ảnh y tế được đánh giá cao về sự hiệu quả trong khám chữa bệnh
Kỹ thuật này luôn được các bác sỹ tin dùng khi cần thiết thăm khám cấu trúc nội bộ chi tiết của cơ thể.

Không giống như X-quang và chụp cắt lớp vi tính (CT), MRI không sử dụng bức xạ tia X. Thay vào đó, MRI sử dụng một nam châm siêu dẫn có từ lực cao và phát sóng radio để chụp hình ảnh đa chiều các bộ phận và các cơ quan của cơ thể với chất lượng hình ảnh cao. Mỗi bức ảnh đại diện cho một lớp cắt mô phỏng phần của cơ thể được chụp. Vì vậy, Phòng khám Thủ Đô - Chuyên khoa Cột sống đã áp dụng kỹ chuật thăm khám Cộng hưởng từ (MRI) là một trong những kỹ thuật an toàn nhất hiện nay dành cho người bệnh.


       Hệ thồng máy Cộng hưởng từ 1.5 Tesla hiện đại tại Phòng khám Đa khoa Thủ Đô 
 
MRI được sử dụng cho các mục đích chẩn đoán bệnh khác nhau và thường được dùng để giúp bác sỹ thu thập các thông tin cần thiết về vị trí bệnh lý mà công nghệ chụp hình ảnh khác như siêu âm, X-quang, CT không mang lại được. Thông thường, MRI được sử dụng để:
 
- Chẩn đoán chính xác vấn đề trong cơ thể bệnh nhân
- Hiển thị chính xác vấn đề đó là gì
- Đưa ra một số loại bệnh lý
 
Tại Phòng khám Thủ Đô - Chuyên khoa Cột sống, bệnh nhân sẽ được thăm khám cận lâm sàng bằng chẩn đoán hình ảnh (bao gồm cả MRI) khi cần thiết mà không phải đi đâu khác. TTND.PGS.TS Nguyễn Văn Thạch  chẩn đoán bệnh cột sống cho bệnh nhân tại phòng khám Thủ Đô

Khi bệnh nhân đến phòng chụp MRI, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để chắc chắn bạn không có máy móc cấy ghép hay các thiết bị có từ tính nào gắn trong cơ thể.
Kỹ thuật viên sẽ giúp bạn nằm trên giường chụp và trượt chiếc giường đến máy chụp.
Thời gian thăm khám MRI cho một bộ phần là khoảng từ 10 phút đến 20 phút, tùy thuộc vào chỉ định chụp mà bác sỹ yêu cầu. Ngay sau khi chụp, bạn có thể hoạt động bình thường.

Hiện tại, Phòng khám Đa khoa Thủ Đô - Chuyên khoa Cột sống được trang bị hệ thống máy Cộng hưởng Siemens Essenza A Tim + Dot  với từ lực 1.5 Tesla của Hãng Siemens (Đức)

Đây là thế hệ máy mới tại thời điểm hiện đại, được tích hợp các chương trình thăm khám hiện đại như Chụp mạch máu không cần dùng chất đối quang, công nghệ chụp giảm tiếng ồn đến 97%, chụp Toàn thân tầm soát ung thư, chụp vú với thiết bị Coil chuyên biệt..v...v...
 
Bác sỹ dựa vào film chụp MRI để thảo luận kết quả khám trực tiếp với bệnh nhân


TTND.PGS.TS Nguyễn Văn Thạch chẩn đoán bệnh cột sống cho bệnh nhân tại phòng khám Thủ Đô