CÁC BỆNH LÝ VỀ CỘT SỐNG HAY MẮC PHẢI Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

Nov 02, 2019
Cuộc sống hiện đại đã dần giảm tải đáng kể sự nặng nhọc vất vả cho con người nhưng các bệnh lý liên quan đến hệ cột sống lại có chiều hướng gia tăng đáng kể. Đó là những nguyên nhân chính như lười vận động, tư thế làm việc hoặc chơi thể thao không khoa học, dinh dưỡng mất cân bằng….Cột sống dần dần biến đổi cấu trúc, mất tính sinh học từ đó gây ra các bệnh lý như thoái hóa - gai cột sống, thoái hóa – thoát vị đĩa đệm và mất vững - trượt cột sống.

Bệnh của cuộc sống hiện đại
 
1. Thoái hóa – gai cột sống
Thoái hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể, thường sẽ gặp sau tuổi 30. Mức độ thoái hóa phụ thuộc vào các yếu tổ thúc đẩy như tính chất lao động, dinh dưỡng mất cân bằng, vận động ít hoặc quá sức.
Quá trình thoái hóa sẽ làm khiến tổ chức sụn và xương dưới sụn cũng bị biến đổi cấu trúc, hình thành các vùng xương đặc, rỗng xen kẽ nhau. Cơ chế tự bù đắp Calci sẽ tạo nên các mỏ xương tự do gọi là gai xương.

Gai xương thoái hóa
Thoái hóa – gai xương có thể gây chèn ép thần kinh, mạch máu ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người bệnh. Bệnh có diễn tiến nặng sẽ gây những cơn đau tại vùng thoái hóa, vùng thần kinh ngoại vi do chèn ép như đau buốt vùng cổ - chẩm, vai gáy, cánh tay hoặc lan xuống bàn ngón tay với cột sống cổ, đau buốt vùng ngực, lan sang mạn sườn với cột sống ngực, đau mỏi thắt lưng – hông, đau vùng đùi lan xuống bắp chân và bàn ngón chân với cột sống thắt lưng…nhiều trương hợp người bệnh không thể đi lại được.
 
2. Thoái hóa – thoát vị đĩa đệm
Đĩa đệm là tổ chức phần mềm quan trọng nằm giữa hai đốt sống. Đây được coi là “giảm xóc” cho hệ cột sống và làm cho cột sống được uyển chuyển linh hoạt trong các cử động, bệnh lý về đĩa đệm là bệnh phổ biến nhất trong bệnh cột sống.
Khi đĩa đệm giảm sức sống đồng thời giảm chức năng gọi là thoái hóa đĩa đệm, khi đó chúng sẽ mất sự đàn hồi, giảm chiều cao, mất nước….từ đó giảm linh hoạt hạn chế sự chuyển động của đốt sống, gây nên các bệnh lý khác như thoái hóa, căng cơ….


Thoát vị đĩa đệm đã trở nên rất phổ biến
Khi đến một mức độ nhất định, nhân nhày đĩa đệm sẽ phá vỡ vòng xơ để “chui tọt” ra ngoài chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh gây nhức mỏi, đau đớn cho người bệnh. Cơn đau tăng lên khi ngồi lâu, đứng lâu hoặc đi bộ dài, cơ đau có thể lan xuống mông, đùi, bắp chân...gây teo, yếu nặng liệt các chi

3. Trượt đốt sống
Trượt đốt sống là bệnh lý không hiếm gặp hiện nay, bệnh thường do các nguyên nhân chính như chấn thương cột sống, lao động nặng liên tục, thoái hóa cột sống, loạn sản xương….
Ở những giai đoạn đầu, bệnh thường không biểu hiện nhiều, thường được phát hiện tình cờ khi BN đi khám.


Trượt đốt sống là bệnh lý có mức độ nguy hiểm cao
Trượt đốt sống là tình trạng đốt sống trên trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới.
Các triệu chứng thường gặp như đau lưng thoáng qua dần dần xuất hiện đau lưng nhiều khi BN đi, đứng lâu hoặc ưỡn cúi. Nặng hơn bệnh nhân có cảm giác đau buốt lan xuống mông, đùi, cẳng chân, bàn ngón chân biểu hiện của sự chèn ép rễ thần kinh. BN dần thay đổi tư thế và dáng đi, xuất hiện vết lõm vùng cột sống, thường xuyên căng cứng cơ, hoặc vẹo cột sống.  
                                                                                                                                                                  Nguồn: tổng hợp
Nếu có những triệu chứng trong bài viết, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa. Tại Hà Nội, phòng khám Thủ Đô là đơn vị chuyên khoa cột sống & y học thể thao, nơi hội tụ những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn cải thiện tình hình hiện tại.
--------------------------------------------------------------------
🏥PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ ĐÔ – Tầng 2 khách sạn Somerset (Tòa tháp HN Tower)
☎️  Đặt hẹn: 0247.309.6699 – 0971 454 219
🏠Địa chỉ: 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 

Quay lại