CÁC BỆNH LÝ VIÊM TẠI VÙNG KHỚP VAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Jul 09, 2019
Viêm khớp vai là gì?
Viêm quanh khớp vai là tình trạng tổn thương được phát hiện thường xảy ra tại các cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai. Bao gồm sụn khớp, bao hoạt dịch, và phổ biến nhất là viêm chóp xoay, tổn thương bó dài gân nhị đầu cánh tay và gân cơ trên gai.
 
Viêm quanh khớp vai xảy ra phổ biến
Đánh giá tổng thể, viêm khớp vai không quá nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lao động, vận động và sinh hoạt của người bệnh. Một số trường hợp đến với các cơ sở y tế khi bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng chức năng khớp vai, teo cơ, biến dạng khớp hoặc vĩnh viễn mất khả năng vận động.
 
Nguyên nhân viêm quanh khớp vai
Một số những nguyên nhân được thống kê trên những nghiên cứu bệnh nhân viêm khớp vai:
●       Chấn thương: có thể do chấn thương sinh hoạt, trong lao động, chấn thương thể thao hoặc tai nạn va đập khớp vai. Một số những động tác với cường độ mạnh, nhanh, khi khớp vai chịu một lực tác động lớn thường là nguyên nhân phổ biến.
●       Bệnh lý: bệnh nhân có tiền sử mắc phải các tổn thương dây chằng, thoái hoá – thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bệnh lý thần kinh như chấn thương sọ não, viêm màng não, bệnh viêm khớp, gout, tiền sử chấn thương khớp vai cũ…
●       Tuổi tác: Viêm quanh khớp vai thường gặp hơn ở người trung niên. Khi các cấu trúc gân, bao khớp, bao hoạt dịch… đang dần lão hoá và dễ mắc các bệnh lý viêm.
●       Công việc: tổn thương khớp vai dễ thấy ở những người có công việc đặc thù sử dụng nhiều đến lực từ vai-cánh tay khi có những động tác quá đột ngột hoặc lực tác động tới vai quá lớn.  
●       Thời tiết: một số những biểu hiện đau tăng ở những bệnh nhân có tiền sử viêm khớp vai do thay đổi thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm môi trường. 

Triệu chứng lâm sàng
Viêm khớp vai được chia ra 4 thể lâm sàng, bao gồm
●       Đau khớp vai đơn thuần: bệnh nhân viêm khớp vai có triệu chứng đau tăng khi thực hiện các vận động quá mức hoặc các động tác có biên độ rộng, đi qua những điểm đau nhất định. Đau nhiều về đêm, nằm nghiêng đau….Từ các triệu chứng đau, BS sẽ chẩn đoán sơ bộ tổn thương tại tổ chức nào.
●       Đau khớp vai cấp: biểu hiện cơ bản của triệu chứng viêm điển hình, khớp vai có cảm giác sưng nóng, có thể kèm sốt nhẹ, cơn đau xuất hiện đột ngột và dữ dội, lan tỏa toàn bộ vai, xuống dưới cánh tay hoặc lên cổ. . 
●       Giả liệt khớp vai: cơn đau khớp vai dữ dội kèm theo tiếng kêu “cục cục hoặc “rắc tắc”.Bệnh nhân không thể chủ động nâng cánh tay, chỉ khi có sự giúp đỡ mới có thể thực hiện được.
●       Đông cứng khớp vai: diễn ra giống như cơn đau đơn thuần nhưng sau đó khớp vai cảm giác cứng lại, không thể thực hiện các vận động dù có sự hỗ trợ bên ngoài.
 
Phương pháp chẩn đoán
Thông thường có các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để phục vụ việc chẩn đoán viêm khớp vai bao gồm:

  • Chụp Xquang: là phương pháp chẩn đoán cơ bản hữu ích, đánh giá các tổn thương bị can xi hóa điểm bám gân….
  • Chụp MRI: mang lại giá trị rất cao, tổng thể về tình trạng bệnh, đánh giá các mức tổn thương gân cơ (phù nề, rách, đứt..), mức độ dịch khớp.
  • Siêu âm khớp: đánh giá các vùng cản âm do canxi hóa hoặc đánh giá mức độ dịch khớp, các tổn thương đứt, rách phần mềm.

Điều trị
Phương án điều trị phù hợp với các mức độ bệnh lý khác nhau.
Bao gồm:

  • Nội khoa: sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, chống thoái hóa, dưỡng khớp duy trì.
  • Ngoại khoa: các trường hợp tổn thương nặng nề, đứt hoàn toàn gân cơ sẽ có những chỉ định phẫu thuật ngoại khoa phù hợp
  • Vật lý trị liệu: dùng điện xung kích thích thần kinh, tác dụng nhiệt hồng ngoại/tần phổ kết hợp siêu âm trị liệu cũng được dùng trong điều trị viêm khớp vai hiệu quả.
----------------------------------------------------------------
Để có chất lượng điều trị tốt nhất, Phòng khám Thủ Đô có đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp & Y học thể thao, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại: máy MRI 1.5 Tesla, máy Xquang DR, máy siêu âm…kết hợp các xét nghiệm khác sẽ đem lại sự chính xác nhất trong thăm khám.

 


🏥PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ ĐÔ – Tầng 2 khách sạn Somerset (Tòa tháp HN Tower)
☎️  Đặt hẹn: ‪0247.309.6699 – 0971 454 219

🏠Địa chỉ: 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

Quay lại