CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ - CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Jul 06, 2019

Chụp cộng hưởng từ (MRI) có hại sức khỏe không?

Lợi thế khi tạo ra hình ảnh khảo sát chi tiết, rõ ràng, tái hiện tốt các mô, tổ chức trong cơ thể, Cộng hưởng từ là phương pháp mang lại giá trị cao chẩn đoán các bệnh lý thần kinh, cột sống, cơ khớp, gan mật, sọ não…

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là chỉ định thăm khám không dùng tia X, tránh được hoàn toàn phóng xạ so với các thăm khám chiếu chụp thông thường như X-quang, CT-Scanner….

Vì vậy, Chụp cộng hưởng từ (MRI) hiện nay vẫn được đánh giá là không gây tác hại hay ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, cần lưu ý đặc biệt với các trường hợp có các thiết bị cấy ghép trông cơ thể như: máy trợ tim, máy tiêm insulin, điện cực ốc tai, hoặc stent mạch máu, đinh vít cột sống-cố định xương, chỏm xương, nẹp kim loại thì cần kiểm tra kỹ về thời gian cây ghép, vật liệu cấy ghép….Những thiết bị này có thể bị hỏng, rối loạn hoạt động hoặc bị hút ra ngoài vị trí ban đầu nếu bệnh nhân đi vào vùng từ trường cảnh báo.

Tại phòng khám đa khoa Thủ Đô, người bệnh sẽ tham gia một khảo sát bắt buộc về cơ thể mình, loại trừ các yếu tố cảnh báo, đảm bảo việc chiếu chụp an toàn nhất.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tháo bỏ các vật dụng, trang sức kim loại như hoa tai, kẹp tóc, vòng cổ, khuyên, áo ngực có khuy gọng bằng sắt….để tránh nhiễu (atifact) do kim loại tác động đến kết quả hình ảnh.

Trong trường hợp chụp MRI có chỉ định cần tiêm thuốc đối quang từ, loại thuốc này hoàn toàn không gây độc hại cho cơ thể, tuy nhiên bệnh nhân sẽ được khai thác kỹ về tiền sử dị ứng và bệnh thận để đảm bảo an toàn.
Đôi khi, thuốc có thể gây phản ứng dị ứng với biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, tê tay, chân & nổi mẩn đỏ. Các tác dụng phụ thường nhẹ và nhanh chóng mất sau dùng thuốc chống dị ứng. Phụ nữ sau 24 giờ tiêm thuốc có thể cho con bú bình thường.

     
                                                                                                    
KTV Trần Trung Hiếu - Khoa CĐHA 
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

🏥PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ ĐÔ – Tầng 2 khách sạn Somerset (Tòa tháp HN Tower)
☎️  Đặt hẹn: ‪0247.309.6699 – 0971 454 219

🏠Địa chỉ: 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

                         
 

Quay lại