DÙNG ĐIỀU HÒA MÙA NÓNG - LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE?

Apr 27, 2019

DÙNG ĐIỀU HÒA MÙA NÓNG - LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE?
Mất nước, da khô và dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản… Dưới đây, Phòng khám Thủ Đô – chuyên khoa Cột sông xin chia sẻ tới bạn những lưu ý đặc biệt sử dụng điều hòa đúng cách để bảo vệ sức khỏe, vừa tiết kiệm được điện năng hiệu quả.

      

Tránh sự thay đổi môi trường nhiệt độ đột ngột
Việc ra vào phòng điều hòa đột ngột khiến cơ thể khó thích nghi ngay được với sự chênh lệch nhiệt độ, có thể có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Nặng hơn, có thể làm nhịp tim và hơi thở lúc tăng nhanh, sau đó chậm dần, khó thở, thậm chí dẫn đến trạng thái hôn mê, tử vong. Đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có các bệnh lý tim mạch – huyết áp.
Trong trường hợp cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, tuyệt đối không vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Nên lau khô mồ hôi, ngồi một lúc sau đó mới vào phòng có điều hòa. Khi từ ngoài vào phòng điều hòa nên để nhiệt độ từ cao xuống thấp.

Khoảng nhiệt độ an toàn để cơ thể dễ thích nghi nhất khi thay đổi môi trường đột ngột là 24-28 độ.

       

Tắt điều hòa trước khi ra ngoài khoảng 30 phút
Tắt máy điều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông và cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài 30 phút trước khi ra ngoài môi trường nắng nóng.


Tránh hướng gió thổi ra từ điều hòa
Luồng không khí đi vào cơ thể sẽ được làm ấm tại mũi rồi tới phổi qua khí – phế quản, việc hướng thẳng vùng mặt, đầu tới cửa gió điều hòa khiến cơ thể nhiễm lạnh hô hấp dẫn tới viêm họng, viêm phế quản, nặng hơn là viêm phổi.

      

Giữ cho cơ thể không mất nước.
Không bổ sung nước trong thời gian dài sẽ khiến da khô ráp, nứt nẻ, ngứa ngáy. Bởi vậy cần uống nước thường xuyên và để một chậu nước dưới máy điều hòa hoặc một máy phun sương ẩm.
Ngoài ra, uống đủ nước còn giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn trong môi trường nhiệt độ thấp.


Tuyệt đối không vào phòng điều hòa ngay khi tắm xong
Thói quen này cực kỳ nguy hiểm vì dễ gây nguy cơ cảm lạnh, viêm phổi. Nhất là với những người có bệnh tiềm tàng về mạch máu não rất có nguy cơ tai biến, có thể gây đột tử. Nếu phòng lúc đó đang bật điều hòa cũng phải tắt đi, để cơ thể thích nghi dần rồi mới bật lại.

       

Thường xuyên vệ sinh điều hòa, phòng ốc
Cần thường xuyên vệ sinh điều hòa ít nhất một tuần một lần và nên thay lọc gió từ 3 đến 6 tháng một lần. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc lưu trú trong phòng, trong máy điều hòa.

Ngoài ra, nếu ở trong phòng điều hòa không có lỗ thông gió, quạt thông khí thì cơ thể sẽ bị nhiễm khuẩn. Do đó, nên mở cửa 1-2 tiếng mỗi lần hoặc sử dụng quạt thông gió để đảm bảo trao đổi đối lưu giữa không khí trong và ngoài nhà.

        

                                  
Nguồn: tổng hợp
 

Quay lại