GOUT – CÓ CÒN LÀ CĂN BỆNH CỦA NHÀ GIÀU?

Dec 16, 2019
Gout – CÓ CÒN LÀ CĂN BỆNH CỦA NHÀ GIÀU?
Quan niệm trước đây, bệnh gout là căn bệnh của những gia đình có điều kiện, được ăn uống thừa chất, ít phải lao động nặng nhọc. Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy, căn bệnh này đang có chiều hướng “trẻ hóa” và gặp ở mọi tầng lớp. Lối sinh hoạt thay đổi do mức sống của xã hội tăng lên, thực phẩm giàu đạm cũng “dễ mua” và thường xuyên sử dụng, các cuộc nhậu nhẹt được bắt gặp ở bất cứ đâu là những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh phiền toái này.
Gout có nguy hiểm không?
Gout là một trong những bệnh viêm khớp nguy hiểm, có thể dẫn đến biến chứng nặng nề nếu không có giải pháp kiểm soát hiệu quả. Các cơn gout cấp thường bắt nguồn từ nồng độ axit uric trong máu tăng cao vượt ngưỡng cho phép, dẫn đến sự kết đọng các tinh thể muối urat tại khớp xương. Những cơn đau đớn khủng khiếp và kéo dài dai dẳng. Các khớp trong cơ thể đều có thể bị gout tấn công, nhưng hay gặp nhất là ngón chân cái, ngón tay, mắt cá chân, khuỷu tay, khớp gối…
Gout có liên quan mật thiết đến chất lượng cuộc sống và lối sống. Cụ thể:
  • Ngày càng nhiều người tăng lượng tiêu thụ thực phẩm giàu purin như: cua, cá, thịt đỏ, nội tạng động vật, uống nhiều bia rượu… làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
  • Gia tăng các bệnh liên quan đến thận như: suy thận, sỏi thận… Những tổn thương ở thận gây suy giảm chức năng, thận không bài tiết hết lượng axit uric ra khỏi cơ thể. Thống kê cho thấy 10 – 15% người bị gout đều mắc các bệnh lý liên quan đến thận.
  • Sử dụng quá nhiều các loại kháng sinh, thuốc dị ứng, thuốc lợi tiểu thuốc giảm đau… trong thời gian dài.
  • Thừa cân, béo phì, lười vận động: Khi đó, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone insulin hơn bình thường, làm chậm việc loại bỏ các axit uric gây ra bệnh gout.
  • Tăng tỉ lệ mắc các bệnh chuyển hóa như: huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới bệnh gout.
Lời khuyên của bác sỹ
  • Uống nhiều nước: cơ thể tối thiểu cần 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày (không sử dụng nước có ga), một số loại nước có độ kiềm cao làm giảm nồng độ acid uric, hạn chế bồi tụ Urat.
  • Ăn kiêng: người bị bệnh gout cần tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, hạn chế các loại thực phẩm giàu đạm, không sử dụng đồ uống có cồn, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Với những người khỏe mạnh nên tạo lập sớm cho bản thân chế độ ăn uống hợp lý, tránh việc quá thừa chất, lười vận động phòng tránh bệnh gout.
  • Dùng thuốc: Khi gặp đợt đau khớp do gout cấp, người bệnh cần sử dụng thuốc làm hạ acid uric máu để giảm biến chứng. Khi không điều trị, gout có thể tiến triển mạnh, phá hủy tổ chức sụn khớp, tiêu xương, gia tăng bệnh lý về thận như viêm thận, sỏi thận, suy thận….Tất nhiên, mọi loại thuốc uống đều phải tuân theo chỉ định và sự hướng dẫn của Bác sỹ.

Nguồn: tổng hợp
 
 
 
 

Quay lại