KHỚP GỐI - TỔNG HỢP NHỮNG CHẤN THƯƠNG HAY GẶP

Dec 27, 2019
Là một khớp lớn, chịu sức đè nén và tải trọng rất cao nên khớp gối là một trong những khớp dễ gặp chấn thương nhất, bao gồm cả sinh hoạt hàng ngày và thể dục thể thao.
Được cấu tạo từ mô có liên kết ràng buộc với nhau : xương – sụn – dây chằng – gân. Các cơ quan này đều có nguy cơ tổn thương cao do đều phải hoạt động và phối hợp nhịp nhàng trong bất cứ cử động nào của khớp.
 
1. Gãy/vỡ xương
Mọi xương đều có khả năng bị gãy vỡ, trong chấn thương, phần xương dễ bị vỡ do tiếp xúc với bề mặt là xương bánh chè.
Các trường hợp va chạm do tai nạn, ngã sinh hoạt hoặc người cao tuổi bị loãng xương.


2. Tổn thương dây chằng chéo
Dây chằng chéo khớp gối gồm 2 thành phần: dây chằng chéo trước và chéo sau. Với chức năng chịu lực, giữ sự ổn định và giới hạn biên độ cử động, dây chằng chéo rất dễ gặp phải các tổn thương như: phù nề, đứt bán /toàn phần, giãn dây chằng…h
Tổn thương dây chằng chéo được ghi nhận xảy ra nhiều hơn với người có hoạt động thể thao, đặc biệt là những môn dùng đến sức mạnh của chân như đá bóng, chạy, nhảy.
Việc khớp gối chịu một lực lớn ở tư thế không thuận lợi sẽ gây ra căng tải quá mức hệ dây chằng, khiến chúng bị căng ra hết mức và có thể đứt một phần hoặc đứt hoàn toàn.

3. Trật khớp gối
Khớp gối được giữ ổn định bởi cấu trúc dây chằng - gân – sụn. Các đầu xương có thể chệch ra khỏi vị trí khi có những va chạm rất mạnh như tạn nạn giao thông, chấn thương thể thao, tai nạn lao động..

4. Rách sụn chêm
Tham gia với vai trò giữ vững sự ổn định của khớp, sức chịu tải của sụn chêm là rất lớn. Phần sụn có thể bị rách do chấn thương đột ngột hoặc rách do quá trình lão hóa tự nhiên (rách sụn do thoái hóa sụn)
Các cơn đau xuất hiện khi bạn di chuyển và hết khi bạn ngồi hoặc nằm.
5. Viêm bao hoạt dịch
Đảm nhiệm việc tiết chấn nhờn, tạo cử động trượt trơn tru, giảm ma sát cho khớp là bao hoạt dịch.
Khi gặp những tiếp xúc có tính chất tì đè quá lâu hoặc chất lỏng bị tiết quá mức là nguyên nhân gây nên những tổn thương viêm bao hoạt dịch. Khi gặp tình trạng này người bệnh có thể thấy khớp sưng, phù nề hoặc nóng đỏ, hạn chế biên độ của khớp.

6. Rách/bong/viêm gânNhấn để phóng to ảnh
Gân là cơ quan chuyển tiếp của cơ và xương. Gia tăng hoạt động của khớp nhưng không có thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi có thể dẫn đến viêm gân. Nặng nề hơn, các chấn thương lớn có thể kết hợp với viêm gân lâu ngày có thể dẫn đến rách gân. Các cơn đau xuất hiện khi người bệnh bắt đầu vận động khớp và giảm dần khi khớp được nghỉ ngơi.
 
7. Tổn thương chằng bên
Dây chằng bên nối phần xương đùi và xương chày, tăng cường chịu lực với các dây chằng khác. Các trường hợp hay chấn thương như va đập, tai nạn hoặc tiếp xúc với mặt đất trong tư thế nguy hiểm trong thể thao.
8. Hội chứng dải chậu chày
Dải chậu chày là một dải gân xơ, nó là phần chuyển tiếp của gân cơ mông to và cơ căng cân đùi. Gân này có một dạng đặc biệt, nó rất mỏng và giống như một lưỡi dao, đến bám vào phần ngoài của gối, trên vùng  lồi củ Gerdy.
Hội chứng dải chậu chày (iliotibial band syndrome) rất hay gặp ở những vận động viên chạy bộ. Phần dưới của dải chậu chày bị cọ xát vào bên ngoài của khớp gối khiến vận động viên tăng dần cơn đau và phải dừng chạy lại ngay để phục hồi dải chậu chày.
Một dây chằng của cơ dải chậu, nằm ở bên ngoài của đầu gối, bị cọ xát vào bên ngoài của khớp gối.
Các biện pháp điều trị
Bước đầu, người bệnh hãy tới các cơ sở chuyên khoa để chẩn đoán xác định chính xác tổn thương của mình. Các triệu chứng có thể trùng lặp nhau về cơ bản nhưng hướng xử trí lại hoàn toàn khác, không được áp dụng các biện pháp chữa trị của bệnh nhân khớp gối khác với mình.
Điều trị khớp gối phụ thuộc vào chấn thương cụ thể
  1. Tổn thương do viêm hoặc do quá tải khớp: giảm vận động, nghỉ ngơi khớp, chườm mát sẽ giúp giảm đau và phục hồi. Trong một số trường hợp viêm có thể kết hợp dùng thuốc chống viêm giẩm phù nề.
  2. Rách đứt mô: các trường hợp đứt bán phần (độ thấp) có thể điều trị bảo tồn, phục hồi chức năng và hạn chế vận động. Nếu đứt rách, bong hoàn toàn cần can thiệp phẫu thuật để tái tạo lại mô. Sau phẫu thuật cần kết hợp vật lý trị liệu để phục hồi tổn thương.
Phòng tránh chấn thương khớp gối
Một số những lưu ý giúp giảm bớt tỉ lệ chấn thương ở khớp gối:
  1. Tập thể dục thể thao thường xuyên
  2. Khởi động vùng khớp chịu lực chính kỹ càng trước khi vận động
  3. Chọn lựa những môn thể thao hợp lý với sức khỏe của mình
  4. Duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng
  5. Nghỉ ngơi để đảm bảo quá trình phục hồi sức khỏe sau những hoạt động mạnh

Nếu có những triệu chứng trong bài viết, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa. Tại Hà Nội, phòng khám Thủ Đô là đơn vị chuyên khoa cột sống & y học thể thao, nơi hội tụ những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn cải thiện tình hình hiện tại.

TS.BS Lê Mạnh Sơn
Trưởng khoa chấn thương chung - BS Hữu nghị Việt Đức
Chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khớp - chấn thương chỉnh hình - y học thể thao

--------------------------------------------------------------------

🏥PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ ĐÔ – Tầng 2 khách sạn Somerset (Tòa tháp HN Tower)
☎️  Đặt hẹn: ‪0247.309.6699 – 0971 454 219
🏠Địa chỉ: 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà NộiQuay lại