"MẤT SỨC QUÁ - LÀM VÀI LON NƯỚC TĂNG LỰC VÀO, TỈNH NGAY". HÃY CẨN THẬN!!

Aug 11, 2019
Giúp cơ thể tỉnh táo, tinh thần phấn chấn, đỡ mệt mỏi – nước tăng lực là loại thức uống được nhiều người ưa thích đặc biệt là những người hoạt động và lao động liên tục trong thời gian dài.

 
 
Bản chất, nước tăng lực cung cấp một lượng lớn năng lượng và chất kích thích thần kinh phản ứng nhanh, có tác dụng rất nhanh với cơ thể. Vậy ngoài điểm tốt, nước tăng lực có điều gì không có lợi nếu không sử dụng đúng cách?


Thị trường hiện nay có rất nhiều hãng giải khát làm ra các sản phẩm nước tăng lực. Các loại nước này được chế biến với những phương thức và kĩ thuật khác nhau, nên cho ra những hương vị và cảm giác khác nhau. Tuy nhiên các thức uống này đều chứa đường, cafein, adenosine triphosphate, taurine….giúp cơ thể tăng chuyển hóa thành năng lượng, tăng hoạt động của não giúp con người tỉnh táo


Mức độ khuyến cáo đưa ra là người trưởng thành khi sử dụng nước tăng lực là: chỉ nên uống nhiều nhất 01 lon/ngày.

Sử dụng nhiều hơn mức độ cho phép một thời gian liên tục có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới cơ thể gồm:

  • Tăng nguy cơ béo phì và mắc chứng bệnh đái tháo đường Type II do cơ thể dư thừa năng lượng và lượng đường trong máu liên tục bị đẩy lên ngưỡng cao vượt qua cho phép.
  • Một số người có thể bị ảnh hưởng giấc ngủ hoặc tăng nhịp tim do cafein. 
  • Đối với trẻ con, uống nhiều nước tăng lực sẽ tiếp nhận những calori rỗng, trẻ sẽ cảm thấy no bụng, chán ăn, không muốn ăn từ đó sẽ không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hậu quả là trẻ có thể bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng.
  • Đặc biệt nguy hiểm với những người làm việc với tính chất nặng nhọc liên tục hoặc thể thao quá sức do suy nghĩ sai lầm nước tăng lực sẽ bù lại được việc mất sức. Đa số khi mệt mỏi do vận động nhiều, uống nước nước tăng lực sẽ cảm thấy khá hơn nhưng thực tế trường hợp này, bạn cần được bù nước và các chất điện giải mà trong nước tăng lực lại rất ít những chất này. Càng uống nước tăng lực, cơ thể càng tiếp nhận nhiều hơn lượng đường gây nên thiếu nước âm thầm, sự mệt mỏi sẽ trở lại và “lợi hại hơn” đó bạn nhé.
  • Đối tượng mắc bệnh tiểu đường, tim mạch…phải hạn chế tối đa việc sử dụng nước tăng lực.
                                                                                                                           Nguồn: tổng hợp

Quay lại