MỘT SỐ LƯU Ý KHI TẬP THỂ DỤC Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

Apr 19, 2019
Theo các chuyên gia y tế, người lớn tuổi siêng năng tập thể thao, tinh thần nhiều hưng phấn nhưng cơ thể đã có dấu hiệu lão hóa. Do đó, cường độ tập luyện vẫn còn duy trì như lúc còn trẻ rất dễ gây ra chấn thương.
       
Tránh những tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch, cơ – xương – khớp
Người cao tuổi nên xây dựng và duy trì một chế độ ăn uống khoa học và kết hợp với chế độ luyện tập để nâng cao sức khỏe. Nhưng cần lưu ý, trước khi tham gia tập thể dục thì cần xem xét kỹ về tính chất vận động của nó, người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch hay các bệnh lý xương khớp mãn tính hay không.

Nếu chưa thực sự rõ về tình trạng của bản thân thì nên đến khám và hỏi ý kiến bác sĩ để việc tập luyện được an toàn và hiệu quả. Bởi vì, nếu người cao tuổi không chọn lựa các môn thể thao phù hợp thì có thể xảy ra nhiều nguy cơ trong quá trình tập luyện. Ví dụ như chơi thể thao sẽ có thể thúc đẩy một cơn thiếu máu cơ tim cấp dẫn đến nhồi máu hay đột tử hoặc những người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch thì rất dễ bị đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, các môn thể thao mang tính đối kháng cao như đá bóng, võ thuật, đánh bóng… các môn dễ té ngã như bóng chuyền, nhảy cao sẽ làm khả năng chấn thương, gãy xương gia tăng rất khó khăn trong điều trị. Vì thế với người cao tuổi, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo nên chọn các hoạt động nhẹ nhàng, ít xảy ra rủi ro trong quá trình tập luyện.

Những chọn lựa môn thể dục - thể thao cho người cao tuổi

Cân nặng có xu hướng tăng lên, gia tăng lực gánh lên hệ tim mạch và xương khớp - cột sống đang lão hóa.
Người trên 50 tuổi nên chú trọng các bài tập cân bằng, tăng sức mạnh chân, sự nhanh nhẹn linh hoạt và khả năng thăng bằng.
Người mắc một số bệnh mãn tính cần có chế độ tập luyện và môn thể thao chặt chẽ hơn.
Lựa chọn môn thể thao nhẹ nhàng và không gây ra quá nhiều áp lực lên đầu gối, khớp cổ chân như:


- Tập dưỡng sinh
- Đạp xe (tốt hơn là đạp xe tại chỗ)
- Yoga phù hợp
- Bơi lội và tập đi dưới trong nước.

      
 
 


Quay lại