PHỒNG ĐĨA ĐỆM - ĐỪNG ĐỂ DẪN TỚI THOÁT VỊ

Dec 07, 2019
Phình đĩa đệm là bệnh lý không có tính chất nguy hiểm cao nhưng lại ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống cũng như năng suất lao động. Nguy hiểm hơn phồng đĩa đệm có thể tiến triển dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

1. Phồng đĩa đệm có hay gặp?
Đĩa đệm là phần nằm giữa 2 đốt sống, có chức năng linh hoạt và “giảm xóc” cho hệ xương cột sống. Phồng đĩa đệm là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở cột sống gây ra những cơn đau nhức mỏi vùng cột sống, tê buốt chân tay, đặc biệt là nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

2. Dấu hiệu nhận biết phồng đĩa đệm
Giai đoạn đầu, phồng đĩa đệm thường không có dấu hiệu cụ thể. Nhưng dần dần về sau, các triệu chứng xuất hiện rõ ràng hơn:

Đau mỏi vùng cổ vai gáy,
Đau mỏi, tê bì có thể lan xuống cánh tay, bàn tay hoặc ngón tay.
Đau mỏi vùng thắt lưng,
Đau mỏi, tê bì vùng hông có thể lan xuống đùi, bắp chân, bàn chân hoặc ngón chân


3. Nguyên nhân của bệnh phồng đĩa đệm
Thoái hóa do tuổi: Khi tuổi tác tăng dần, các đĩa đệm cũng trở nên thoái hóa, giảm chức năng và độ linh hoạt. Với một tác động lực lớn hoặc lực ép liên tục sẽ làm đĩa đệm dễ phồng lên.
Chấn thương: một số chấn thương tạo áp lực mạnh lên đĩa đệm gây ra hiện tượng phồng đĩa đệm, nguy hiểm hơn có thể bị rách vòng xơ gây thoát vị đĩa đệm
Di truyền: con cái có thể gặp những bất thường di truyền từ cha mẹ về hệ xương cột sống như cong, vẹo, khuyết eo đốt sống…là yếu tố tạo ra những áp lực lớn lên đĩa đệm cũng sẽ gây phồng đĩa đệm
Tính chất công việc và thói quen sinh hoạt: đây được cho là nguyên nhân đa số gây nên phồng đĩa đệm hay gặp ở những người có công việc ít vận động cột sống như văn phòng, lái xe, kỹ sư công nghệ….hoặc những người có thói quen ngồi chơi game quá lâu, dùng điện thoại nhiều hoặc ngồi đứng, nằm ngủ tư thế xấu.
Cân nặng: việc đĩa đệm bị tổn thương do chịu sức ép lớn từ trọng lượng cơ thể cũng được ghi nhận là 1 trong những nguyên nhân gây ra phồng đĩa đệm
Thuốc lá và rượu bia: nằm trong những yếu tố góp phần đẩy nhanh các yếu tố thoái hóa và mắc bệnh trên cơ thể

4. Phồng đĩa đệm dẫn tới thoát vị đĩa đệm như thế nào?
Khi phồng đĩa đệm không được chẩn đoán kịp thời, các tác nhân gây bệnh không được phát hiện và ngăn chặn, đĩa đệm tiếp tục bị tổn thương sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
Vị trí của nhân nhầy đĩa đệm sẽ thay đổi khi bị chèn ép quá lớn sẽ làm rách bao xơ và chui ra ngoài chèn ép trực tiếp lên tủy sống và dây thần kinh. Khi ấy được gọi là thoát vị đĩa đệm. Chuyên sâu hơn sẽ dựa vào mức độ thoát vị để đưa ra hướng xử lý hiệu quả

5. Điều trị phồng đĩa đệm
Bệnh nhân phát hiện ra phồng đĩa đệm có thể được các bác sỹ tư vấn:

  • Tìm ra được tác nhân xấu là bước rất quan trọng trong điều trị phồng đĩa đệm. Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn những ảnh hưởng xấu từ thói quen sinh hoạt hoặc tính chất công việc.
  • Điều trị theo vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, dùng xung điện, điện châm, đèn hồng ngoại – tần phổ hoặc tác động cột sống có thể cải thiện được tình trạng bệnh
  • Dùng thuốc bổ thần kinh, nhóm thuốc vitamin B kết hợp thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs)
  • Dùng sóng cao tần kích thích sự sống của đĩa đệm, làm giảm thể tích cải thiện tổn thương đĩa đệm
  • Phẫu thuật trong trường hợp các hướng điều trị khác không mang lại hiệu quả.
6. Ngăn ngừa phồng đĩa đệm xảy ra.
- Có lối sống sinh hoạt và làm việc hợp lý, duy trì chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học
- Cân nặng cần được kiểm soát
- Tập thể dục thường xuyên
- Tránh mang vác quá nặng
- Không nên ngồi quá lâu (45ph cần đứng lên đi lại và vận động cơ thể)
- Tới cơ sở y tế chuyên gia nếu cảm nhận được những thay đổi bất thường hoặc những triệu chứng đã nêu trên
 

Nếu có những triệu chứng trong bài viết, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa. Tại Hà Nội, phòng khám Thủ Đô là đơn vị chuyên khoa cột sống & y học thể thao, nơi hội tụ những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn cải thiện tình hình hiện tại.

--------------------------------------------------------------------

🏥PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ ĐÔ – Tầng 2 khách sạn Somerset (Tòa tháp HN Tower)
☎️  Đặt hẹn: ‪0247.309.6699 – 0971 454 219
🏠Địa chỉ: 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội


Quay lại