RÁCH SỤN VIỀN - TIẾNG "LỤC CỤC" & CƠN ĐAU DAI DẲNG KHỚP VAI

Feb 13, 2020
Rách sụn viền khớp vai là một tổn thương hay gặp, tuy nhiên người bệnh thường bỏ qua triệu chứng đau, tiếp tục vận động khiến khớp vai bị tổn thương nghiêm trọng hơn.
Phòng khám Thủ Đô – Chuyên khoa Cột sống và Khớp, xin chia sẻ tới quý bạn đọc về giải phẫu, nguyên nhân, triệu chứng và phương án điều trị cho tổn thương này.
 
Giải phẫu
Sụn viền khớp vai là một tổ chức sụn – sợi vững chắc, nằm trong rìa ổ chảo, có chức năng làm sâu thêm lòng ổ chảo, giúp chỏm xương cánh tay cử động với các biên độ linh hoạt và dễ dàng mà không bị trật khớp ra ngoài.
 
Nguyên nhân rách sụn viền
Thông thường, những BN bị rách sụn viền đa phần do chấn thương gây ra bao gồm chấn thương thể thao, tai nạn lao động/sinh hoạt hoặc những tính chất công việc lặp đi lặp lại động tác của khớp vai trong thời gian dài.
 
Triệu chứng rách sụn viền
- BN thấy đau nhói trong khớp vai
- Mất lực khi nâng, xoay cánh tay, giới hạn vận động khớp.
- Biên độ khớp vẫn thực hiện được nhưng đau nhói tại một cự ly nhất định
- Có tiếng “cục cục” khi cử động vai qua một vị trí nhất định, cảm giác lỏng khớp
 
Phân loại rách sụn viền
- Rách sụn viền được phân loại dựa trên vị trí rách bao gồm
+ Rách sụn viền trước – dưới
+ Rách sụn viền trên từ trước ra sau
+ Rách sụn viền sau
 
Chẩn đoán
Hiện nay, chẩn đoán hình ảnh cụ thể là chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp vai (có thể dùng chất tương phản) là phương pháp được ưu tiên hàng đầu trong việc chẩn đoán rách sụn viền.
Điều trị
Điều trị rách sụn viền dựa trên mức độ rách và đáp ứng điều trị của bệnh nhân, gồm có điều trị nội khoa kết hợp phục hồi chức năng hoặc phẫu thuật can thiệp.
+ Nội khoa kết hợp phục hồi chức năng: người bệnh tuân thủ điều trị nội bao gồm dùng thuốc giảm viêm không steroid (NSAID), nghỉ ngơi khớp và kết hợp phục hồi chức năng
+ Phẫu thuật: sau khi điều trị bảo tổn không mang lại hiệu quả, phương án mổ nội soi khâu sụn viền được đặt ra. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả cao nên được các bác sỹ ưu tiên sử dụng. Sau phẫu thuật, BN cần tập phục hồi chức năng để lấy lại sức mạnh của khớp vai, đồng thời các cơ không bị teo lại.
 
Nếu có những triệu chứng trong bài viết, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa. Tại Hà Nội, phòng khám Thủ Đô là đơn vị chuyên khoa cột sống & y học thể thao, nơi hội tụ những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn cải thiện tình hình hiện tại.

TS.BS Lê Mạnh Sơn
Trưởng khoa chấn thương chung - BS Hữu nghị Việt Đức
Chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khớp - chấn thương chỉnh hình - y học thể thao
--------------------------------------------------------------------


🏥PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ ĐÔ – Tầng 2 khách sạn Somerset (Tòa tháp HN Tower)
☎️  Đặt hẹn: 0247.309.6699 – 0971 454 219
🏠Địa chỉ: 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nguồn: tổng hợp
 

 
 

Quay lại