SMARTPHONE - DÙNG THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE CƠ KHỚP

Dec 20, 2019
Appota là một trong những đối tác truyền thông lớn nhất của Google, tổ chức này thường xuyên báo cáo tổng quan về hành vi người dùng lĩnh vực di động, điện tử
Các báo cáo gần đây cho thấy, Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia có lượt tải ứng dụng và trò chơi điện tử trên điện thoại cao nhất thế giới. Hiện tại, trung bình mỗi ngày, người Việt Nam dành hơn 3 tiếng để sử dụng điện thoại di động.
Không thể phủ nhận sự tiện ích mà smartphone (điện thoại thông minh) mang lại. Chúng đi sâu vào đời sống của con người. Liên lạc, giao tiếp, công việc, giải trí….
Tuy nhiên, các thói quen xấu và bệnh tật cũng sinh ra từ chiếc Smartphone này khá nhiều. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài biết dưới đây.
 
Khi sử dụng smartphone, các chuyển động lặp lại, kéo dài, sai tư thế là những tác nhân không tốt đối với hệ cơ xương khớp của cơ thể.
  1. Không cúi đầu và để màn hình điện thoại ngang tầm mắt.
Tư thế thường thấy của người dùng thiết bị di dộng là tư thế cúi đầu và nhìn xuống màn hình. Lâu dài sẽ xuất hiện những biểu hiện của bệnh cơ xương khớp. Ban đầu là những cảm giác mỏi khó chịu thoáng qua, không đáng lưu ý. Dần sau đó, sự khó chịu trở nên nặng nề hơn, các cơn đau nhức, đau mỏi lan tỏa, co cứng cơ, tê bì lan tỏa xuống tay – bàn tay – ngón tay. 
Hãy để cổ thẳng và đưa màn hình điện thoại ngang tầm mắt đề cột sống cổ không phải chịu những áp lực lớn kéo dài
 
  1. Lựa chọn điểm tựa, điểm tỳ cho vai, tay và cổ lưng.
Không chỉ tổn thương cột sống, các bệnh lý về các khớp vai, khớp khuỷu, bàn – ngón tay cũng là những hệ lụy phổ biến. Viêm các gân, điểm bám gân các khớp và tổn thương các sụn khớp do tăng sức ép, chịu sức căng hoặc co duỗi liên tục trong thời gian dài, giảm lưu thông mạch máu, thiếu dinh dưỡng cơ – khớp.
Bạn hãy chọn cho mình những nơi có điểm tỳ, điểm tựa để giảm áp lực cho cơ khớp và cột sống.
 
  1. Sử dụng điện thoại bằng hai tay.
Dùng một tay vừa cầm máy vừa dùng ngón tay thao tác trên màn hình sẽ gây căng quá mức các gân cơ ngón tay. Mức độ càng nặng khi màn hình điện thoại càng lớn, khiến ngón tay phải “vươn” đi xa hơn, động tác xảy ra nhiều lần khiến các gân gấp duỗi bị tổn thương.
Hãy cầm điện thoại bằng một tay và thao tắc bằng còn lại, việc này làm giảm bớt các căng thẳng gây ra cho gân cơ khớp.
 
  1. Không dùng điện thoại quá khuya và không dùng ngay khi ngủ dậy
Những ánh sáng xanh từ điện thoại không tốt cho mắt, các công nghệ phần mềm cho phép bật chế độ Nightmode, màn hình sẽ chuyển sáng ánh sáng vàng và ấm hơn. Tuy nhiên nếu tập trung vào chiếc điện thoại quá khuya, đôi mắt của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, sau đó là việc khó ngủ hoặc mất ngủ, gây ra những tác động xấu cho sức khỏe.
Tương tự vậy, khi vừa ngủ dậy, nhiều người có thói quen dùng ngay điện thoại trên giường ngủ và dùng thời gian dài, đây cũng là thói quen rất xấu, khiến đôi mắt của bạn yếu đi, giảm sự nhanh nhẹn và hoạt bát của bộ não.
Thay vì vậy, hãy ra khỏi giường, vươn vai, hít thở sâu để tận hưởng không khí trong lành buổi sáng, tập thể dục để tăng cường đề kháng, lưu thông mạch máu….chuẩn bị cho một ngày mới thật sảng khoái và hiệu quả.
 
  1. Điều tiết thời gian sử dụng điện thoại hợp lý
“Nghiện smartphone” là có thật. Chúng gây ra những hậu quả lớn, lãng phí thời gian của bản thân. Hãy gạt bỏ những thói quen sử dụng không thực sự cần thiết, điều tiết thời gian sử dụng điện thoại hợp lý để phát huy đúng sức mạnh của công nghệ số nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe và tương tác tự nhiên với môi trường sống xung quanh.
 
 
Quay lại