TRÁNH SỐC NHIỆT NGÀY NẮNG NÓNG

Jul 27, 2019
TRÁNH SỐC NHIỆT NGÀY NẮNG NÓNG
Những ngày nắng nóng cao điểm mùa hè làm cơ thể tăng tiết rất nhiều mồ hôi, gây việc thiếu nước, điện giải gây ra việc mệt mỏi, đau đầu hoặc rối loạn chuyển hóa…. 
Hiện nay máy điều hòa đã trở nên phổ biến, làm mát không gian rất hiệu quả, nhưng bên cạnh đó, việc giải tỏa cơn nóng không đúng cách như ngồi thẳng vào hướng điều hòa có nhiệt độ quá lạnh có thể khiến cơ thể nhiễm lạnh, viêm phổi hoặc sốc nhiệt hoặc đột quỵ não với người có bệnh lý mạch máu…


 
Đặc biệt với người lao động ngoài trời nắng liên tục, việc mất nước, điện giải, năng lượng trong thời gian dài gây ra sốc nhiệt hoặc nặng hơn là hôn mê..

Sốc nhiệt là hệ quả của việc cơ thể lao động hoặc luyện tâp dưới thời tiết nắng nóng kéo dài kèm với uống không đủ nước. Đối tượng dễ bị sốc nhiệt gồm trẻ nhỏ, người cao tuổi, người béo phì, người mắc bệnh lý rối loạn tiết mồ hôi..

Để tránh sốc nhiệt, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau: Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.

Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng. Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp hoặc không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người. 
Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
 


Quay lại