UỐNG THUỐC CÙNG NƯỚC TRÁI CÂY - CÓ NÊN HAY KHÔNG?

Feb 16, 2020
Đồ ăn, thc ung có th nh hưởng đến hiu qu ca thuc ung, thế nhưng có nhiu người rt thích dùng nước ép trái cây để ung thuc.
Đồ ăn, thc ung có th nh hưởng đến hiu qu ca thuc ung, thế nhưng có nhiu người rt thích dùng nước ép trái cây để ung thuc, hoc ung thuc vi nước xong, vi vàng ăn tht nhiu trái cây để làm mt dư v khó chu ca thuc. Nên biết rng, nhiu loi nước trái cây hin nay đã được chng minh là gây hi nếu ung chung vi thuc.
Trái cam, quýt, chanh
Ai cũng biết rng loi qu cam, quýt, chanh có cha rt nhiu vitamin C, A cùng nhiu khoáng cht rt tt cho s phát trin ca cơ th, giúp tăng cường h min dch, tt cho da. Tuy nhiên, chúng li hoàn toàn không thích hp vi nhng người đang mc bnh liên quan đến đau d dày, d dày b dư acid hay b chng chua đeo bám.
Nước cam, quýt, chanh có cha nhiu axit, không nên kết hp vi thuc chng axit có cha nhôm. Nếu ăn cam, quýt hoc ung nước loi qu này cùng vi thuc kháng viêm không sieroid (ibuprofen, diclofenac...), tr bnh đau d dày, chúng s làm tình trng bnh ngày càng nng hơn, gây bng rát d dày và tăng lượng axit.
Nước cam, chanh cũng chng ch định khi dùng chung vi các loi thuc kháng sinh như: ampicillin, erythromycin, lincomycin... vì các kháng sinh này s b hng do kém bn vng môi trường axit. Kết hp nước ung loi qu h cam quýt vi dextromethorphan cha ho, có th làm tăng nguy cơ b phn ng ph, khiến bn b o giác và bun ng. nh hưởng ca các loi trái cây này vi thuc dextromethorphan có th kéo dài trong mt ngày hoc lâu hơn, vì vy tt nht không ăn chúng khi đang s dng dextromethorphan.

Chui
Chui có cha hàm lượng kali cao nên không được dùng chung vi thuc li tiu tiết kim kali (spironolacton, triamteren, amilorid...). Bi nếu dùng chung hai loi này s làm tăng s tích lũy kali trong cơ th có th gây biến chng v tim mch và huyết áp.

Nước nho ép
Dùng nước nho ép để ung thuc có th làm gim tác dng và làm tăng phn ng ph ca thuc cha bnh. Điu này được lý gii là do nước nho ép có th c chế các men trong quá trình hp th thuc, chng hn như thuc điu tr bnh tim mch và thuc chng nm (nistatin, fluconazole...).

Nước ép táo

Hãy tránh nước ép táo, cam trong vòng 4 gi trước và sau khi bn đã ung thuc kháng histamin là fexofenadine để làm gim các triu chng d ng. Các loi nước qu trên c chế peptide (là nhng protein có cu trúc đon ngn khong t hai đến vài chc axit amin ni vi nhau) vn chuyn thuc t đường rut vào máu. S kết hp ca các loi nước qu này vi thuc chng d ng fexofenadine khiến hiu qu ca thuc trong vic ngăn chn ht hơi, s mũi gim ti 70%. Các loi thuc khác cũng được vn chuyn vi s giúp đỡ ca peptide, vì thế không nên ung các loi nước qu này khi ung các loi thuc chng d ng, thuc cha bnh tuyến giáp có cha levothyroxine hoc thuc điu tr d ng và hen suyn cha natri montelukast.

Nước ép qu bưởi
Nước ép bưởi có nh hưởng nghiêm trng nht ti hiu qu ca thuc khi ung vào cơ th. Nước ép bưởi làm tăng s hp thu thuc quá nhiu vào máu, có th gây nguy him. Không nên ăn bưởi khi ung mt s loi thuc sau:
Nhóm thuc h cholesterol trong máu: Nếu bn đang ung các loi thuc nhm gim cholesterol thì đừng nên ăn bưởi, vì nó s khiến cho mt lượng ln thuc đọng li trong cơ th, không phát huy được tác dng, dn đến tn thương gan và suy nhược cơ bp. Nước bưởi khi dùng chung vi simvastatine hoc atorvastatine có th làm tăng s hp thu ca thuc lên gp 15 ln và gây tác dng ph nghiêm trng cơ.
Các thuc suy gim min dch dùng để chng thi ghép (tacrolimus, ciclosporine...): Khi dùng chung vi nước bưởi thường xuyên s gây độc hi cho thn.
Các thuc an thn, thuc ng: Khi dùng vi nhóm thuc này, ăn bưởi s gây ra cm giác chóng mt.
Lưu ý: Dù ăn hoc ung nước ép bưởi 2 gi trước hoc sau khi ung thuc vn có th còn tác hi, vì vy tt nht là tránh ăn loi qu này khi đang ung các loi thuc trên.

Các rau c giàu vitamin K
Không nên ăn các loi rau c giàu vitamin K như bp ci xanh, rau màu xanh đậm, trái bơ, rau diếp,... khi đang ung các thuc chng đông  (phenylindadion, clophenindion, coumetarol...). Các thc ăn này s làm gim tác dng điu tr ca thuc vì nguy cơ to huyết khi tăng (to cc máu đông trong lòng mch).
 
Li khuyên cho người dùng thuc
Để tăng hiệu quả dùng thuốc, mọi người cần lưu ý: Nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh là loại nước tốt nhất dùng để uống thuốc. Uống thuốc với loại nước này với lượng nước đủ sẽ giúp đưa thuốc viên (viên nén hoặc viên nang) từ miệng xuống nhanh đến dạ dày, tan rã và hòa tan tạo dung dịch thuốc, sau đó trôi xuống ruột là vị trí dược chất sẽ hấp thu vào máu cho tác dụng chữa bệnh. Có thể dùng nước đóng chai nhưng phải là nước tinh khiết chứ không nên dùng nước chứa các chất khoáng (còn gọi nước suối) để uống thuốc, bởi vì chất khoáng như canxi, natri... có thể tương kỵ gây hại thuốc.
Các loại nước không nên dùng với thuốc: sữa, nước hoa quả, trà, côca, cà phê, rượu... đều có tương tác với thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí gây hại.
                                                                                                                                 DS. NGUYỄN THANH HOÀI
 

Nguồn: suckhoedoisong.vn
Quay lại